Chung cư ở được bao nhiêu năm theo quy định

Đối với những ai đang có ý định thuê chung cư để ở thì câu hỏi đặc biệt quan tâm đến là Chung cư ở được bao nhiêu năm theo quy định? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư

Chung cư có hạn sử dụng hay không? Theo quy định của Luật nhà ở thì chung cư có thời hạn sử dụng nhất định. Quy định về thủ tục sang tên quyền sử dụng chung cư tại Điều 123, luật Nhà ở 2014 thì:

Mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng, yêu cầu có công chứng. Đồng thời các bên sẽ thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

Điều này có nghĩa là quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở là chung sẽ có thời hạn nhất định theo quy định của pháp luật. Theo quy định thì thời hạn sử dụng căn hộ chung cư sẽ phụ thuộc vào việc phân hạng chung cư căn cứ vào mật độ xây dựng, hạ tầng giao thông, bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu,… (thông tư 31/2016/TT-BXD) và đó cũng là cơ sở để áp dụng mức giá dịch vụ quản lý, vận hành chung cư theo quy định về khung giá đã được UBND cấp tỉnh quyết định.

Chung cư ở được bao nhiêu năm theo quy định?

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được phần thành nhà chung cư sử dụng lâu dài và nhà chung cư sử dụng có thời hạn dựa trên phân loại công trình. Chất lượng và được ghi cụ thể trong giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ chung cư hay đúng hơn là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Như vậy căn hộ đã qua sử dụng hết thời hạn sử dụng căn hộ sẽ có những quy chế riêng năm đảm bảo an toàn, chất lượng công trình.

Theo quy định tại khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 quy định thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư như sau: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

  • Công trình cấp 4: dưới 20 năm;
  • Công trình cấp 3: từ 20 năm đến dưới 50 năm;
  • Công trình cấp 2: 50 năm đến 100 năm;
  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt: trên 100 năm.

Do đó, nhà chung cư sử dụng 50 năm là nhà chung cư thuộc xếp hạng công trình cấp 3, nhà sử dụng dưới 20 năm là chung cư cấp 4 mà không phân thời hạn sử dụng chung cư mini hay cao cấp.

Xem thêm: tin tức 60 giây ngày hôm nay