Dự báo thời tiết Vĩnh Long MỚI NHẤT trong mùa hạn mặn xâm nhập mạnh

Bắt đầu từ ngày 8/12/2019 thì tình trạng xâm nhập mặn đã xuất hiện tại khu vực Vũng Liêm, Vĩnh Long. Độ mặn liên tục tăng cao và lan rộng trong các khu vực chứa nước tưới của các thông, xã gây ảnh hưởng 33.000ha diện tích canh tác. Bên cạnh đó có 68.972ha diện tích thiếu nước tưới, hạn hán khô cằn.

Kinh tế chủ yếu tại Vĩnh Long lại là cây ăn trái và nông nghiệp lúa nước nên hiện tượng này ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Xem ngay dự báo thời tiết Vĩnh Long mới nhất và cập nhật thông tin về tình trạng hạn mặn nơi đây.

Các hiện tượng thời tiết gây nguy hiểm đến khu vực tỉnh Vĩnh Long ở mức độ nào?

Ngoài diện tích đất bị xâm nhập mặn ảnh hưởng, làm tổn thất hoàn toàn mùa màng (mất hoàn toàn vụ đông xuân) thì đời sống người dân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 26.400 hộ dân tại Vĩnh Long không có nước ngọt sử dụng do nguồn cấp nước bị nhiễm mặn.

Ngay trong đầu tháng 4 này khi tình trạng mặn đã có dấu hiệu thuyên giảm thì đã bất ngờ trở lại với độ mặn cao hơn. Lưu lượng nước đổ về hạ nguồn cực thấp so với năm trước khiến lượng nước dự trữ kiệt quệ, mặn không được rửa trôi. Thượng nguồn sông Mê Kông chảy nhỏ giọt khiến hạ nguồn khô cằn trầm trọng. Các đập lớn ở Trung Quốc hạn chế và làm chậm đáng kể lượng nước đổ về phía nam.

Hiện tại 30.000ha rau màu còn lại của vụ Đông Xuân năm 2019- 2020 và hơn 55.000ha lúa, rau màu vụ Hè Thu 2020, 40.000ha cây ăn trái lâu năm cần có nước tưới đang được các cơ quan ban ngành nỗ lực cứu chữa. Việc nạo vét kênh rạch nội đồng, tìm kiếm nguồn nước ngọt đang được thực hiện trên quy mô lớn và cấp tốc cứu lấy vụ hè thu để đảm bảo năng xuất lúa gạo quốc gia.

Tình trạng hạn mặn sẽ kéo dài trong bao lâu nếu như thời tiết Vĩnh Long không có mưa

Vĩnh Long có khí hậu quanh năm nóng ẩm, lượng bức xạ dồi dào và nền nhiệt luôn duy trì ở mức cao. Lượng mưa Vĩnh Long tập trung vào tháng 4 đến tháng 11, chiếm 85% cả năm. Chính vì thế giai đoạn tới đây dự báo thời tiết Vĩnh Long sẽ có mưa nhiều trên diện rộng. Tuy nhiên, trong mùa mưa Vĩnh Long sẽ bị ngập lụt ở một số khu vực trũng ở trung tâm tỉnh và phía cửa sông, ảnh hưởng nặng nề đến mùa màng.

Mùa mưa đến đồng nghĩa với mực nước trên các sông và hồ dự trữ sẽ được cải thiện, mặn tồn đọng ở các ruộng lúa và khu vực khô hạn sẽ được rửa trôi. Lượng nước mặn cũng sẽ được trung hòa và cải thiện đáng kể. Như vậy trong mùa mưa bà con cần tích trữ thật nhiều nước mưa dùng trong sinh hoạt.

Hiện khu vực phía nam đang chuyển mình bước sang mùa mưa, Vĩnh Long cũng đã xuất hiện mưa đầu mùa. Tuy nhiên lượng mưa hiện tại chưa nhiều và tần xuất vẫn còn rất thấp. Phải đến cuối tháng 4 đầu tháng 5 thì mới mong cứu được nhưng vườn cây ăn trái và những cánh đồng khô cằn trong suốt 3 tháng qua. Vì vậy không cần quá lo lắng về độ mặn tăng cao.

Cập nhật dự báo thời tiết Vĩnh Long ngày mai mới nhất

Trong ngày mai, dự báo thời tiết Vĩnh Long duy trì tình trạng nắng nóng khô hạn. Trong tuần trước Vĩnh Long có mưa dông đầu mùa vài nơi nhưng do lượng bức xạ lớn khiến lượng nước bị rút mạnh hơn nữa. Cuối tuần này và đầu tuần sau Vĩnh Long sẽ tiếp tục nắng ráo trong cả ngày, ban đêm trời quang ít mây. Nhiệt độ duy trì ở mức cao.

Trong ngày mai, nhiệt độ tăng mạnh từ 8 giườ sáng và đạt đỉnh điểm vào 12 giờ rưỡi. Lúc này các tia độc hại hoạt động cực kỳ mạnh mẽ, dừng mọi hoạt động canh tác ngoài trời, tránh để cơ thể mất nước, bổ sung đủ kháong đủ nước cho cơ thể.

Về chiều tối và đêm nhiệt độ được cải thiện, tuy nhiên do lượng bức xạ lớn làm không khí oi bức khó chịu. Xem thêm >>> dự báo thời tiết Đà Nẵng 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Vĩnh Long 15 ngày tới

Nắng nóng sẽ kéo dài cho đến giữa tuần sau, trong 3 ngày cuối tuần Vĩnh Long sẽ có dông bão rải rác trong cả ngày. Lượng mưa tuy không lớn nhưng phân bố đều khắp các khu vực trong tỉnh. Biên độ nhiệt tuy vẫn ở mức cao nhưng có phần thuyên giảm trong những ngày mưa. Gió nam đông nam sẽ thổi với tốc độ 10- 15 km/h nên ngoài trời mưa không quá nguy hiểm.

Lượng mưa sẽ tăng dần về sauvà độ ẩm trong không khí sẽ có sự cải thiện đáng kể. Chưa bao giờ mà người dân Miền Tây nói chung và người dân Vĩnh Long nói riêng mong mỏi mùa mưa đến như vậy. Kéo dài từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 năm nay, gần 4 tháng người dân miền Tây phải oằn mình chống chọi với hạn, mặn, Covid-19.

Vừa rồi là những thông tin mới nhất về tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ở tỉnh Vĩnh Long và bản tin dự báo thời tiết Vĩnh Long mới nhất. Cảm ơn đã theo dõi bản tin.