Mức độ ô nhiễm không khí ở tphcm hiện nay như thế nào?

Tình hình ô nhiễm không khí tại 2 trung tâm thành phố lớn hà nội và Hồ Chí Minh đang ngày một nghiêm trọng hơn rất nhiều. Vậy nguyên nhân do đâu mà chất lượng không khí càng ngày lại càng giảm nhiều hơn.

Mức độ ô nhiễm không khí ở tphcm hiện nay

Hiện nay, TP. HCM đang ở mức báo động về tình trạng ô nhiễm không khí. Người dân lại ngày một phải sống trong tình hình không khí bị ô nhiễm nặng nè đây là một trong những điều mà chúng ta cần phải tìm cách khắc phục ngay lập tức. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của chúng ta mỗi ngày. Không khí bị ô nhiễm có thể dẫn đến sức khỏe chúng ta bị suy yếu, bệnh tật cũng từ đó mà phát sinh đặc biệt là những căn bệnh về đường hô hấp. Ghi nhận mới nhất bầu trời từ ác báo chí cho thấy dạo gần đây TP.HCM lại xuất hiện màu trắng đục vì ô nhiễm không khí, gây giảm tầm nhìn. Đến giữa trưa, dù mặt trời đã lên cao nhưng hiện tượng trên chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

PGS.TS Hồ Quốc Bằng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí, thuộc Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, theo ứng dụng AirVisual, sáng 19.11, chất lượng không khí ở TP.HCM nằm trong mức nguy hại cho sức khỏe. Nhiều vị trí quan trắc các chỉ số ở màu đỏ, vài điểm ở màu cam, thậm chí có nơi chuyển sang màu tím (rất hại sức khỏe).

Đặc biệt đáng lưu ý, ông Bằng cho biết, theo kết quả máy đo bụi mịn Air Quality Analyzer đặt trong nhà cũng thể hiện chỉ số bụi PM2.5 là 111, PM10 là 163. Đây đều là mức nguy hại cho sức khỏe.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Nguyên nhân của hiện tượng này do không khí lạnh ở phía bắc tăng cường xuống, ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc bộ, làm cho nền nhiệt giảm, khi không khí lạnh mạnh khuếch tán sâu xuống, làm cho nhiệt độ Nam bộ cũng giảm, trong khi độ ẩm không khí cao.
Để hình thành hiện tượng mù như vậy phải có điều kiện hơi nước trong không khí cao, có hạt nhân ngưng kết, nhiệt độ thấp, gió nhẹ. Mấy ngày vừa qua các điều kiện khí tượng đều thuận lợi, nhiều khả năng nồng độ bụi trong không khí cũng cao sẽ càng thuận lợi cho quá trình hình thành lớp mù.
Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, các tháng cuối năm tại Nam Bộ nói chung và TP.HCM thường xuyên xuất hiện mù, xuất hiện theo từng đợt, các đợt không khí lạnh từ phía bắc tràn sâu xuống sẽ rất dễ gây nên mù ở Nam bộ.
Bên cạnh những nguyên nhân do tự nhiên tác động thì con người cũng một phần nào đó tác động gián tiếp đến việc ô nhiễm không khí cụ thể như việc thải các chất hóa học từ nhà máy ra mồi trường hoặc các bãi rác thải chưa được xử lý đúng quy định cũng là những nguyên nhân không thể trói bỏ tác động trực tiếp đến việc làm tình trạng ô nhiếm không khí ngày càng tệ hơn.