Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn nước Mỹ vì COVID-19

26
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/3 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì đại dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng. Sau tuyên bố này, nhiều biện pháp mạnh tay, cụ thể sẽ được thực hiện nhằm ngăn chặn đại dịch.
Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn nước Mỹ vì COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp mà ông Trump đưa ra nhận được sự hưởng ứng tích cực từ thị trường chứng khoán. Các chỉ số chính đồng loạt “tăng dựng đứng” trong những phút mà ông Trump phát biểu. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1.985 điểm, tương đương 9,4% và lấy lại mốc 23.000. Đây là phiên tăng điểm mạnh mẽ nhất của chỉ số này trong lịch sử.

 • Ông Trump leo thang căng thẳng, tiếp tục đe dọa cắt kinh phí và điều tra WHO
 • WHO cảnh báo: Chỉ đeo khẩu trang là không đủ để ngăn COVID-19
 • Các thực phẩm organic giúp giảm cân, giữ dáng
 • 7 món ăn đặc sản không nên bỏ qua khi đến du lịch Hải Phòng
 • Dự báo thời tiết hôm nay: Đông Nam Bộ sẽ có mưa rất lớn trong 4 ngày tới

 • Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ sử dụng tổng cộng khoảng 50 tỉ USD để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

  Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm đã cảnh báo: “Sẽ còn có thêm rất nhiều ca bệnh” COVID-19 nữa trong những tuần tới. Theo hãng tin NBC News, tính đến ngày 13/3 theo giờ Mỹ, nước Mỹ đã ghi nhận ít nhất 2.006 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 42 người tử vong.

  Theo CNBC, ông Trump công bố tình trạng khẩn cấp tại một cuộc họp báo chiều 13/3 (theo giờ Mỹ) tổ chức tại Vườn Hồng của Nhà Trắng.

  Cùng dự với ông Trump còn có Phó Tổng Thống Mike Pence (người đang chỉ đạo tổ công tác ứng phó với đại dịch COVID-19 của chính phủ Mỹ) và CEO của hai hãng bán lẻ Target và Walmart. Hai CEO này trước đó đã gặp riêng Tổng thống Trump.

  “Để có thể sử dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang, tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Hai từ vô cùng lớn lao”, ông Trump nói. “8 tuần tiếp theo sẽ vô cùng quan trọng”.

  Chính phủ Mỹ đang thiết lập một bảng hỏi trên nền tảng Google để mọi người có thể điền thông tin vào, sau đó các chuyên gia sẽ xác định xem người dân đó có các triệu chứng hay nguy cơ dịch tễ cần thiết phải xét nghiệm COVID-19 hay không.

  Nếu cần phải xét nghiệm, người dân sẽ được chỉ dẫn đến những khu vực mà mọi người chỉ cần lái xe tới và ngồi nguyên trong xe trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm.

  Ông Trump cho biết đại gia công nghệ Google đã phân công 1.700 kĩ sư làm việc cho dự án hỗ trợ ngăn ngừa COVID-19. Tuy nhiên sau đó đại diện của Google đã nhanh chóng đính chính những tuyên bố của ông Trump.

  Tổng thống Trump cũng cho kiết ông kì vọng nước Mỹ sẽ có sẵn 1,4 triệu bộ kit xét nghiệm virus corona trong vòng một tuần tới và khoảng 5 triệu bộ trong một tháng. Sau đó ông lại nói thêm rằng nhiều khả năng Mỹ sẽ “không cần nhiều đến 5 triệu bộ” đâu.

  Một phóng viên hỏi ông Trump có nhận trách nhiệm về việc mà các chuyên gia gọi là “sự thất bại” trong tổ chức xét nghiệm sớm để phát hiện bệnh nhân tại Mỹ, Tổng thống Mỹ trả lời dứt khoát: “Không, tôi không nhận trách nhiệm gì cả”.

  Ông Trump cho biết ông đã lệnh cho toàn bộ 50 bang của nước Mỹ thành lập các trung tâm hoạt động khẩn cấp và hối thúc các bệnh viện thực hiện các kế hoạch khẩn cấp.

  Trước khi ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đã có ba bang của Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp riêng trong bang là California, Oregon và New York. Ba bang này chiếm khoảng một nửa số bệnh nhân COVID-19 của cả nước Mỹ.

  “Chúng tôi không muốn người dân Mỹ xét nghiệm nếu không có lí do chính đáng. Chỉ xét nghiệm khi nào có những triệu chứng nhất định thôi”, ông Trump nói.

  Tổng thống Mỹ cho biết bản thân ông không có dấu hiệu nào của dịch COVID-19 nhưng “nhiều khả năng” ông sẽ làm xét nghiệm.

  Tuần trước, ông Trump đứng chụp ảnh cùng thư kí báo chí của Tổng thống Brazil tại resort Mar-a-Lago ở bang Florida. Vị thư kí báo chí này hiện đã được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với COVID-19.

  Nguồn: https://vietnambiz.vn/tong-thong-trump-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-toan-nuoc-my-vi-covid-19-20200314054408389.htm


  Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn nước Mỹ vì COVID-19 tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Thông tin kinh tế đô thị.

 • Giá cả thị trường hôm nay 15/1: Thịt nhập khẩu đã về, heo hơi xuống 74.000 đồng/kg, siêu thị khuyến mãi hải sản, thịt bò ngoại
 • Bí quyết ‘đánh lừa bản thân’ để giảm cân của cô gái có vòng eo 60
 • Giá USD hôm nay 19/2: Liên tục tăng trưởng
 • Mỹ cam kết chi 100 triệu USD hỗ trợ dập dịch corona, tiếp tục đề nghị cử chuyên gia y tế đến giúp Trung Quốc
 • Giá USD hôm nay 1/2: Rớt thảm hại
 • Dự báo thời tiết 10/9: Hà Nội mưa rào, nguy cơ có lốc
 • Lịch trình di chuyển của bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội
 • Trung Quốc khẳng định ‘công khai, minh bạch’ về COVID-19, tố ngược lại Mỹ đang muốn đánh lạc hướng dư luận
 • Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 28/2: Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc giảm mạnh, Italy tiếp tục tăng mạnh lên 650
 • Ba ca nhiễm COVID-19 diễn biến nặng là ai, tình trạng hiện tại ra sao?